Mổ nội soi xoang mũi nên chọn thời điểm nào là tốt nhất?

Chào bạn.

Sau một thời gian dài tư vấn cho nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm xoang. mình nhận thấy rằng có nhiều người đã mổ nội soi xoang mũi (Phẫu thuật xoang), không những một lần mà đến hai hoặc ba lần nhưng sau đó bệnh vẫn cứ tái phát. lý do là tại làm sao ? có những trường hợp phải mổ là hợp lý nhưng cũng có những trường hợp không cần thiết nhưng vẫn được bác sĩ chỉ định mổ gây tốn kém không ít cho bệnh nhân.

Bài viết này mình chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm tư vấn  trong thời gian nhằm giúp bạn lựa chọn phương pháp chữa xoang phù hợp và tiết kiệm nhất.

Đầu tiên mình xin nói ngay là mổ xoang nội soi xoang mũi không phải là phương pháp chữa bệnh viêm xoang. tại sao lại kỳ lạ như vậy? vì thực tế phương pháp mổ nội soi chủ yếu để loại bỏ những vết sưng trong mũi hay còn gọi là Polyp mũi. những vết sưng này gây bít khoang mũi khiến bạn không thể thở bình thường được.

mổ xoang nội soi ở đâu,
mổ xoang nội soi ở đâu?

Vậy các Polyp này được hình thành như thế nào?

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang, là 4 khoang trống trên và sau mũi. Nhưng polyp mũi không phải là một bệnh. Mà nó là hậu quả của phản ứng viêm do nhiễm vi trùng hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm. Viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp.

Chính vì phẫu thuật xoang nội soi chỉ loại được vết sưng (Polyp) chứ không bỏ được các ổ viêm do vi khuẩn gây ra nên sau một thời gian ngắn bệnh xoang của bạn lại tái phát thì cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Nên chọn phương pháp điều trị nào là phù hợp.

Có hai phương pháp chính

Một là dùng thuốc xịt: những trường hợp dùng thuốc là khi polyp còn nhỏ không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng thở. nhưng cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng. Có nhiều nhiều người bị xoang và có polyp sau một thời gian điều trị khiến bệnh càng ngày càng nặng, lúc gặp mình tư vấn thì đã ở trong tình trạng lờn thuốc và giống như là nghiện thuốc. Mỗi ngày phải xịt cả chục lần mới thở bình thường được.

Hai là phẫu thuật (Mổ nội soi xoang mũi): được sử dụng cho những polyp lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… hoặc biến chứng cần phải phẫu thuật nội soi để cắt polyp và mổ xoang tạo sự thông thoáng trong mũi xoang. Có một điều lưu ý là sau khi mổ xong, các ổ viêm trong xoang vẫn phải cần loại bỏ để tránh bị tái phát.

ảnh mổ nội soi polyp trong xoang mũi
ảnh mổ nội soi polyp trong xoang mũi

Nói tóm lại, nếu có ai đó khuyên bạn phải mổ nội soi xoang mũi thì bạn hãy tự đánh giá tình trạng của mình có cần thiết phải mổ hay chưa? vì cơ thể là của bạn và tiền cũng là của bạn cho nên bạn có quyền chọn cho mình phương pháp điều trị tốt nhất.

Nếu thực sự cần phải mổ nội soi xoang mũi thì sau đó bạn cần có phương pháp điều trị  kế tiếp để tránh bệnh viêm xoang tái phát.

Chúc bạn sức khỏe

Ninh Xuân Trường

Các từ khóa tìm kiếm liên quan đến bài viết

xoang mũi
cách chữa bệnh viêm xoang mũi
thuốc nam chữa viêm xoang
bài thuốc chữa xoang
thuốc trị viêm xoang
chữa bệnh xoang ở đâu
chữa bệnh viêm xoang mãn tính
trị viêm xoang nặng
bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không

About the author

Bạn cần tư vấn xin vui lòng gọi cho Hotline 0938 203 648 hoặc đăng ký theo link bên dưới. chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 24h kể từ khi nhận được thông tin :

Thuốc Trị Viêm Xoang

Comments

  1. E moi mo vach ngay nay da rut bang ra. Khoi hoc moi nhung khi rut bang ra thay chay mau rat nhieu mong bac si cho e biet co anh huong gi ko, va co bien chung ko ah

Gửi phản hồi

Call Now