Home / Bệnh Viêm Xoang / Lệch vách ngăn mũi – Nguyên nhân của viêm xoang mãn tính

Lệch vách ngăn mũi – Nguyên nhân của viêm xoang mãn tính

Lệch vách ngăn mũi khiến nhiều người lầm tưởng là viêm xoang, điều đó có phải là sự thật?

Bạn có nhớ cảm giác khi mũi bị tắc không thể thở được không? Bạn cố hít vào thật nhiều không khí nhưng hình như có thứ gì đó chặn nó lại giống như bạn cố di chuyển giữ đám kẹt xe. bạn cảm thấy lồng ngực mình bị đè thật nặng, bạn bực mình, bạn muốn hét thật lớn …Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình bị lệch vách ngăn mũi?

Lệch vách ngăn mũi
lệch vách ngăn mũi

Nếu vách ngăn chỉ bị lệch hoặc vẹo nhẹ thì bạn không có triệu chứng thậm chí còn không biết vách ngăn của mình có bị lệch hay không. Tuy nhiên! khi độ lệch lớn dần lên thì các triệu chứng điển hình của lệch vách ngăn là NGHẸT MŨI một hoặc cả hai bên.

Từ đó luồng không khí đi vào bị cản trở, các buị bẩn bắt đầu đọng lại làm môi trường cho vi khuẩn phát triển. khi xoang mũi bị nhiễm trùng hoặc vào các đợt lạnh các niêm mạc ở đây dễ dàng bị sưng tấy lên khiến bạn không thể thở được làm cho bạn cảm giác cực kỳ khó chịu. Nếu bạn hay con của bạn hay bị chảy máu cam cũng không loại trừ nguyên nhân đến từ vách ngăn.

Thường có hai NGUYÊN NHÂN chính làm lệch vách ngăn mũi :

Một là do bẩm sinh: vách ngăn mũi bị lệch trong quá trình phát triển của bào thai.

Hai là do tổn thương: Thường là do các chấn thương do tai nạn, các hoạt động thể thao … và đây cũng là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Hình ảnh các kiểu lệch (vẹo) vách ngăn mũi
Hình ảnh các kiểu lệch (vẹo) vách ngăn mũi

Các biện pháp điều trị TẠM THỜI thường xuyên được khuyên dùng là (mình nhấn mạnh chữ TẠM THỜI nhé)

Thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamin giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nhiều triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi. Tránh chảy nước mũi là rất quan trọng khi có vách ngăn lệch vì chất nhờn có thể trở thành chặn tại đoạn mũi hẹp, gây khó chịu, nhỏ giọt mũi sau hay cuối cùng nhiễm trùng xoang.

Thuốc xịt mũi cortisone. Toa thuốc xịt mũi cortisone có thể làm giảm viêm trong mũi  và giúp ngăn ngừa sổ mũi, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mũi.

Thuốc thông mũi: làm giảm nghẹt mũi, giúp đỡ để giữ cho đường thở ở hai bên mũi mở. Thuốc thông mũi có sẵn như một viên thuốc hoặc là một xịt mũi. Tuy nhiên sử dụng thuốc xịt mũi thận trọng. Thường xuyên sử dụng có thể làm cho bạn phụ thuộc vào thuốc và gây ra các triệu chứng được KINH KHỦNG hơn sau khi ngừng sử dụng.

Có bệnh nhận thắc mắc với mình thế này: Tôi đã mổ điều chỉnh lệch vách ngăn rồi, Tôi có cần trị viêm xoang nữa không?

Khi xoang bị vách ngăn làm nhiễm trùng liên tục và kéo dài. thì câu chuyện viêm xoang mãn tính chắc chắn bạn sẽ phải trải qua. Nguyên nhân của lệch vách ngăn mũi là do tác động vật lý. Vậy để điều chỉnh thì dùng tác động của vật lý để điều chỉnh đó là phẫu thuật. còn viêm xoang lại do nhiễm trùng xoang gây ra. hai nguyên nhân hoàn toàn khác nhau thì cần phải được điều trị bằng hai phương pháp khác nhau.

Chúc bạn sức khỏe và thành công

Ninh Xuân Trường

Các từ khóa tìm kiếm liên quan đến bài viết

xoang mũi
cách chữa bệnh viêm xoang mũi
thuốc nam chữa viêm xoang
bài thuốc chữa xoang
thuốc trị viêm xoang
chữa bệnh xoang ở đâu
chữa bệnh viêm xoang mãn tính
trị viêm xoang nặng
bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không


TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG
Tại sao nên dùng thuốc xoang Sinus Doctor ?
- Giảm ngay cái truyện chứng đau đầu xoang chỉ trong vài ngày
- đào thải dịch viêm nhanh chóng
- Phục hồi niêm mạc xoang và chống tái phát


Xem bài: Hướng dẫn chọn bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả tốt và an toànBẠN CẦN TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ ĐỪNG NGẠI GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

checked-checkbox-xxlHOTLINE TƯ VẤN: Dược Sỹ Lan Hương: 0945 203 648 - 0938 203 648

45 comments

  1. em bi viem xoang lech vach ngan mui, no lam cho em tinh trang nghet mui thuong xuyen, nhuc dau, nhuc tran, vay bay gio cho em hoi em phai lam sao de chua lech vach ngan mui day a? em cam on bac si nhiu lam

  2. Tôi bị lệch vách ngăn mũi nhẹ, vậy có nên đi mổ xoang không vậy bạn? Mong được bạn hồi âm

  3. Chào nhà thuốc, Xin hỏi là em bị lệch vách ngăn mũi, vậy đây có phải là nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang mãn tính của em đúng ko vậy ạ bác sĩ?

  4. Chào anh. qua bài viết mình đã hiểu tại sao lệch vách ngăn gây tấc mũi rồi và đôi khi sau mổ cũng ko dứt! xin cảm ơn nhà thuốc đã chia sẻ bài viết này

  5. Mình bị xoang 7 năm nay, nghẹt mũi suốt ngày, đi khám bs họ nói là bị xiêm xoang mãn tính lệch vách ngăn mũi nhẹ. bây giờ có thuốc chữa không bác sĩ ơi?

  6. đọc hết tất cả comment từ trên xuống dưới hóa ra cũng nhiều ng lầm tưởng giống mình là cứ nghĩ mổ xoang xong là khỏi! xin cảm ơn bs đã chia sẻ thông tin bổ ích

Gửi phản hồi